Nữ y tá cạo đầu trước khi đến Vũ Hán

Trung QuốcNgay khi được cử đến các bệnh viện tuyến đầu ở Vũ Hán để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, nhiều nữ y tá liền cạo trọc nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Nữ y tá cạo trọc đầu trước khi được điều đến Vũ Hán
 
 
Nữ y tá cạo trọc đầu trước khi được điều đến Vũ Hán

Gần đây, trang People's Daily đăng tải video nhiều nữ y tá của tỉnh Thiểm Tây "hy sinh" mái tóc dài trước khi được gửi đến các bệnh viện ở Vũ Hán để hỗ trợ đồng nghiệp. Cạo trọc không chỉ làm giảm khả năng lây lan của mầm bệnh mà còn giúp họ dễ dàng hơn mỗi khi mặc và cởi bỏ bộ đồ bảo hộ.

Y tá cạo trọc đầu trước khi được điều đến Vũ Hán

Gần chục nữ y tá của tỉnh Thiểm Tây giơ tay biểu hiện quyết tâm sau khi cạo trọc đầu để chuẩn bị đến Vũ Hán tham gia vào tuyến đầu chống Covid-19. Ảnh: Twitter.

Hồi tháng 1, một y tá tại Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán nổi tiếng trên mạng xã hội vì cạo tóc để chuẩn bị cho việc điều trị số bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới đang ngày càng tăng cao ở thành phố này.

Bên cạnh việc cắt đi mái tóc nữ tính, các nhân viên y tế Vũ Hán còn phải hy sinh rất nhiều để phục vụ công việc. Hầu hết họ phải bỏ qua việc đi vệ sinh bằng cách mặc bỉm người lớn nhằm dành thời gian tối đa chăm sóc bệnh nhân cũng như vì lý do đồ bảo hộ khan hiếm. Mỗi lần cởi đồ bảo hộ để đi vệ sinh, họ sẽ phải vứt luôn bộ đó.

Y tá cạo trọc đầu trước khi được điều đến Vũ Hán - 1

Các y tá của Vũ Hắn mặt chằng chịt vết hằn vì đeo khẩu trang quá lâu. Ảnh: Weibo.

Ngoài ra, họ còn phải chịu đựng việc tiếp xúc với các hóa chất và chất khử trùng trong thời gian dài, khiến một số người có làn da nhạy cảm bị kích thích, dị ứng. Nhiều y bác sĩ cũng bị để lại các vết hằn lớn trên mặt sau thời gian liên tục đeo khẩu trang. Theo Washington Post, họ không chỉ phải đối mặt với những tổn thất nặng nề về thể chất mà còn tinh thần trong lúc cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

"Tôi nghĩ rằng tất cả y bác sĩ ở Vũ Hán đều stress. Chúng ta hiểu nỗi lo bệnh tật của các bệnh nhân nhưng cũng nên nhớ rằng các bác sĩ cũng là con người giống như chúng ta", nhà trị liệu nổi tiếng Trung Quốc, Candice Qin, phát biểu.

Tính tới 7h sáng 13/2, riêng tại tỉnh Hồ Bắc, 242 trường hợp tử vong do Covid-19 và hơn 14.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 tiếng. Trên toàn thế giới có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ bị lây nhiễm loại virus này với tổng số 1.157 trường hợp tử vong, hơn 60.000 người nhiễm bệnh.

Tùng Anh (Theo Xinhua News)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4674 *