Bác sĩ qua đời sau 18 ngày chống Covid-19

Trung QuốcXu Hui, phó giám đốc bệnh viện cổ truyền Nam Kinh, bị huyết khối tĩnh mạch nhưng không có thời gian đi khám vì bận chỉ đạo chống dịch corona nên qua đời trong phòng cấp cứu.

Bác sĩ Xu Hui. Ảnh: Global Times. 

Bác sĩ Xu Hui. Ảnh: Global Times. 

Bác sĩ Xu Hui qua đời lúc 3h sáng ngày 7/2 ở tuổi 51, sau khi làm việc liên tục 18 ngày ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Theo People Daily, ngày 20/1, khi nhận thấy tình hình dịch viêm phổi cấp diễn biến phức tạp, bệnh viện Y học Cổ truyền Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, đã thành lập Trụ sở phòng chống và kiểm soát viêm phổi để ứng phó với tình hình. Bác sĩ Xu Hui được giao nhiệm vụ là người đứng đầu của trụ sở này. 

Gao Fei, giám đốc Văn phòng y tế của Bệnh viện Y học Cổ truyền Nam Kinh, cho hay Xu trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo cho các đồng nghiệp từ việc thành lập khu cách ly cho tới đưa ra các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. 

"Đôi khi cô ấy về nhà nhưng vẫn trả lời điện thoại, giọng tỏ ra lo lắng", Fan Huiming, chồng bác sĩ Xu Hui, chia sẻ. "Có lần đã khuya, vợ tôi nhận được điện thoại từ bệnh viện để hỏi về việc một bệnh nhân có cần phải cho vào khu theo dõi hay không. Cô ấy chạy vội ra ban công và nói chuyện rất lâu". 

12h ngày 6/2, sau vài ngày thấy không khỏe, Xu Hui gọi cho một đồng nghiệp là giáo sư Tang Mubai, khoa phẫu thuật tổng quát, để được tư vấn. Qua trao đổi, bác sĩ Tang nghi Xu bị chứng huyết khối tĩnh mạch sâu và khuyên Xu nên đi siêu âm B-scan. Tuy nhiên, do mải công việc, không có thời gian để ý đến bản thân nên đến hơn 18h, Xu gọi con gái tới đón về nhà nghỉ. Lúc được con gái đón và đưa sang khoa khác khám, Xu đã ngã bệnh rồi qua đời trong phòng cấp cứu vào nửa đêm. 

Sau cái chết của Xu, bí thư tỉnh ủy tỉnh Giang Tô, Lou Qinjian, hôm 11/2 bày tỏ sự tiếc thương, đồng thời ca ngợi Xu là "hình mẫu" cho các y bác sĩ khác noi theo.

Trước bác sĩ Xu Hui, Song Yingjie, dược sĩ trẻ ở huyện Hành Sơn, tỉnh Hồ Nam, cũng đột tử sau 10 ngày làm việc liên tục chống Covid-19. Các đồng nghiệp phát hiện chàng trai 28 tuổi đã qua đời ở phòng nghỉ. Anh được cho là chết vì ngừng tim sau thời gian dài làm việc quá sức.

Hướng Dương (Theo People's Daily)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4858 *